Xem xét các nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy bơm nước

Khi sử dụng máy bơm nước để xử lý, bơm thoát các chất thải, bùn loãng hay sử dụng cho gia đình để bơm nước sinh hoạt, tưới tiều. Chúng ta không thể tránh khỏi các sự cố có thể xảy ra khi máy bơm hoạt động. Khi người dùng gặp phải vấn đề này sẽ rất là khó chịu khi máy bơm đang vận hành mà lại trục trặc hỏng hóc. Trong quá trình hoạt động máy bơm nước có những biểu hiện, có thể do chế tạo nhưng cũng có thể do người sử dụng không đúng cách làm ảnh hưởng đến máy bơm.
máy bơm nước bị hỏng
Một số ít sự cố thường gặp như:

– Động cơ máy bơm nước bị rò rỉ điện: có thể do đầu nối dây, dây cuốn động cơ vị chạm vỏ do hư hỏng lớp cách điện. Hoặc có thể do dây cuốn động cơ bị ẩm hoặc nước chảy vào cũng có một vài thể hiện tương tự. Gặp trường hợp này chúng ta cần sấy khô hoặc sửa chữa đấu nối lại dây nối.

>> Truy cập để có thêm thông tin cần thiết :

– Máy bơm nước vận hành chất lượng nhưng không có nước chảy ra. Trường hợp này chứng tỏ không xảy ra nước vào đầu ống hút do mất nước hoặc nguồn nước bị cạn. Nếu hoạt động lâu sẽ dẫn tới bi kịch cháy máy bơm nước. Ngoài ra cũng có giải pháp do nguyên nhân mất nước mồi do van một chiều không kín hoặc tắc nghẽn hay gãy nơi ống hút. Cách khắc phục: kiểm tra lại nguồn nước. Tốt là xả hết không khí đọng trong buồng bơm và mồi lại nước đối với máy. Trường phù hợp miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc ống hút có chỗ bị gãy cần phải kiểm tra lại ống hút và thay thế.

– Máy bơm nước vận hành có tiếng ồn, lưu lượng bơm ra tốt, đầu bơm không nóng.Do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn và nước lọt vào. Mặt khác nếu như phần động cơ vận hành có tình trạng nóng, tiêu hao nhiều điện là do dây động cơ bị chập vòng. Chúng ta cần phải vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi, và quấn lại dây.

– Máy bơm nước vẫn vào điện, có đèn tín hiệu một vài bơm không hoạt động , không bơm được nước. Trường hợp này có khá nhiều nguyên nhân trong số đó có thể do:

+ Điện năng yếu, bạn hãy chú ý kiểm tra lại nguồn điện và dùng tăng áp để tăng nguồn điện lên

+ Một số ít phụ kiện bên trong hỏng hóc như tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng. Nên thay tụ điện mới cho bơm. + Phần cánh máy bơm nước bị kẹt, hỏng, vỡ hoặc do nguồn nước tạo cặn bám trên bề mặt cánh bơm. Nên vệ sinh và kiểm tra thay thế cánh bơm khác.

+ Do ổ bi động cơ bị ăn mòn nhiều gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện tạo cho cánh bơm rôtơ cọ xát với về mặt buồng bơm đưa đến không hoạt động được…Hoặc một số chi tiết máy như bulong, đai ông rơi vào động cơ , làm đối với động cơ không hoạt động được. Cách khắc phục: cần tháo động cơ ra và lấy chi tiết máy ra , không máy bị kẹt động cơ.

>> Xem thêm các thông tin khác tại đây

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *